Tìm hiểu phương pháp hóa trị chữa ung thư phổi

Phương pháp hóa trị chữa trị ung thư phổi là gì? Khi nào thì nên dùng phương pháp hóa trị?… là câu hỏi chung của bệnh nhân ung thư phổi nói riêng và các bệnh nhân ung thư nói chung khi có chỉ định hóa trị điều trị bệnh từ bác sĩ điều trị. Mời bạn cùng Antican.vn tìm lời giải đáp về phương pháp hóa trị chữa ung thư phổi nhé.

Thế nào là phương pháp hóa trị chữa trị ung thư phổi?

Hóa trị chữa trị ung thư phổi là phương pháp sử dụng các loại thuốc hóa chất truyền vào cơ thể nhằm chống lại và tiêu diệt các tế bào ung thư (hay chính là gây độc cho các tế ung thư), đồng thời kìm hãm sự xâm lấn tế bào lành và sự phân chia của tế bào ung thư phổi. Các loại chất truyền vào cơ thể được gọi là hóa chất trị liệu hoặc hóa trị.

Khác với xạ trị chỉ điều trị ở từng khối u, phương pháp hóa trị có mục đích điều trị toàn thân và thường được áp dụng khi người bệnh ở giai đoạn ung thư phổi cuối (di căn) hoặc được dùng kết hợp với các phương pháp khác nhằm điều trị ngăn ngừa ung thư phổi tái phát.

Mục đích của phương pháp hóa trị chữa ung thư phổi

Cũng giống xạ trị và các phương pháp điều trị ung thư phổi khác, hóa trị nhằm một số mục đích chính như:

 • Nhằm ngăn chặn sự xâm lấn và phân chia tế bào ung thư, kìm hãm sự phát triển khối ung thư phổi giúp kéo dài tiên lượng sống cho người bệnh.

Hóa trị nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư đã di căn toàn cơ thể

 • Làm giảm bớt kích thước khối ung thư, tạo thuận lợi cho quá trình phẫu thuật hoặc xạ trị.
 • Tiêu diệt các tế bào ung thư di căn còn sót lại, phòng ngừa bệnh tái phát sau khi áp dụng các phương pháp điều trị phẫu thuật, xạ trị.
 • Làm giảm bớt các triệu chứng do bệnh ung thư phổi như: đau đớn, ho, khó thở… giúp bệnh nhân dễ chịu hơn.
 • Phòng chống ung thư phổi tái phát ở giai đoạn bệnh nặng.

Có những loại hóa trị nào?

Phương pháp hóa trị bao gồm nhiều cách hóa trị khác nhau và mỗi cách hóa trị lại được áp dụng tùy vào từng trường hợp cụ thể, giúp bổ trợ và kết hợp điều trị bệnh ung thư phổi. Cụ thể như:

 • Hóa trị tấn công: thường được sử dụng trong các phác đồ điều trị bệnh ung thư máu cấp, dành cho giai đoạn điều trị tấn công.
 • Hóa trị củng cố: sau khi hóa trị tấn công hoàn thành, các tế bào ung thư bị đẩy lùi và tiêu diệt đa phần thì hóa trị củng cố được (xem xét) áp dụng nhằm giữ và duy trì kết quả đó.
 • Hóa trị duy trì: thường được sử dụng với liều thấp hơn nhằm duy trì và kìm hãm bệnh, kéo dài thời gian cho bệnh nhân.
 • Hóa trị tân bổ trợ: được sử dụng trước phẫu thuật nhằm làm giảm bớt kích thước u, bệnh nhân tránh được một phẫu thuật cắt bỏ quá rộng rãi.
 • Hóa trị bổ trợ: nhằm diệt những tế bào còn sót lại trong cơ thể sau khi khối u đã được phẫu thuật lấy bỏ, giúp đề phòng bệnh tái phát.
 • Hóa trị triệu chứng: là những phác đồ dành cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

Hóa trị điều trị ung thư phổi được truyền theo những đường nào?

Hóa chất trị liệu hay chính là các loại thuốc hóa trị có thể được truyền vào cơ thể theo nhiều đường khác nhau như:

Truyền theo đường tĩnh mạch: Đây có thể coi là đường truyền phổ biến nhất trong hóa trị vì hầu hết các hóa chất trị liệu đều dễ dàng hấp thu rất nhanh vào vòng tuần hoàn máu và lan đi vào khắp cơ thể. Quá trình truyền thuốc theo đường tĩnh mạch diễn ra khá lâu so với các đường truyền khác có thể kéo dài trong vài giờ, vài ngày hoặc thậm chí vài tuần.

Truyền theo đường uống: là những loại thuốc có thể hấp thu ở dạ dày hoặc dưới lưỡi. Thông thường, các loại thuốc hóa trị theo đường uống được bao bọc bởi một hoạt chất đặc biệt giúp việc giải phóng thuốc diễn ra từ từ, nhằm đạt được hiệu quả kéo dài, cho phép khoảng cách giữa hai lần uống thuốc cách xa nhau.

Hóa trị có thể truyền bằng đường tiêm

Truyền theo đường tiêm dưới da: loại này thường là những thuốc dạng sản phẩm sinh học và được truyền vào cơ thể bằng loại kim tiêm ngắn để thuốc được đưa vào khoảng giữa da và cơ mà không đi quá sâu vào lớp cơ. Đối với người bệnh có số lượng tiểu cầu thấp, cách truyền thuốc dưới da sẽ giúp người bệnh ít bị chảy máu hơn so với cách tiêm bắp.

Truyền theo đường tiêm bắp: thường dùng mũi kim tiêm có kích thước lớn hơn so với loại kim tiêm dưới da nhằm truyền thuốc vào sâu bên trong lớp cơ và các tổ chức cơ. Các truyền này giúp thuốc được hấp thụ nhanh hơn đường uống nhưng chậm hơn đường truyền dưới da, dưới lưỡi và đường tiêm tĩnh mạch. Phương pháp này cần tránh cho những bệnh nhân bị hạ tiểu cầu vì dễ có biến chứng chảy máu.

Truyền theo các đường khác:

 • Màng phổi: được đưa vào màng phổi, khoang giữa phổi nhằm kiểm soát dịch màng phổi ác tính trong trường hợp dịch màng phổi quá nhiều gây chèn ép, khó thở. Kỹ thuật này có thể giúp màng phổi bị xơ hóa hoặc viêm dính, mang tính chất điều trị triệu chứng.
 • Truyền qua động mạch: là phương pháp tìm và xác định các động mạch chính cấp máu nuôi dưỡng khối u, sau đó truyền thuốc trực tiếp vào các động mạch này để tiêu diệt khối u.
 • Tủy sống: để thuốc vào được tới dịch não tủy (thường dùng trong trường hợp ung thư phổi di căn xương)

Những tác dụng phụ khi hóa trị chữa ung thư phổi có thể gặp phải

Tác dụng phụ khi hóa trị chữa ung thư phổi xảy ra nhiều hay ít phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau trên từng bệnh nhân như mức độ bệnh hiện tại, sức đề kháng của bệnh nhân, loại thuốc sử dụng, liều dùng, tần suất dùng, cách truyền hóa chất trị liệu… Một số tác dụng phụ thường hay gặp trong quá trình xạ trị điều trị bệnh ung thư phổi như:

 • Bị điếc tạm thời, đầu ngón chân, tay bị tê bì, ngủ lịm, tính tình bệnh nhân thay đổi dễ cáu gắt, giận dỗi hoặc tủi thân hơn… (nên người nhà bệnh nhân cần hết sức lưu ý) . Nguyên nhân là do tác dụng phụ của thuốc hóa trị làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh.
 • Bị nhiệt miệng, đau miệng, viêm dạ dày, xuất huyết tiêu hóa hoặc ỉa chảy… do thuốc tác động vào đường tiêu hóa (xảy ra rõ nhất ở các trường hợp bệnh nhân áp dụng truyền thuốc theo đường uống).
 • Xét nghiệm máu có thể thấy lượng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu đều giảm.
 • Bị rụng tóc nhiều, da xám đi.

Rụng tóc là một trong những tác dụng phụ thường gặp của hóa trị

 • Hạ huyết áp, mệt mỏi.
 • Ăn không ngon, chán ăn, sợ ăn, sụt cân.
 • Bị chảy máu dài do lượng tiểu cầu giảm.
 • Người bệnh có thể bị suy tim (thường xảy ra muộn)

Nên chuẩn bị gì cho bệnh nhân trước khi hóa trị điều trị ung thư phổi

Tâm lý, sức khỏe và chi phí điều trị là 3 điều cơ bản người nhà bệnh nhân cần chuẩn bị tốt cho người bệnh.

Chuẩn bị sức khỏe

Sức khỏe tốt giúp người bệnh có sức đề kháng tốt hơn, từ đó làm giảm bớt các tác dụng phụ trong hóa trị, rút ngắn thời gian người bệnh phục hồi sức khỏe sau từng chu kì hóa trị. Vì vậy, người nhà bệnh nhân hãy tăng cường sức khỏe cho người bệnh thông qua các món ăn hàng ngày, chủ động hỏi người bệnh về sở thích ăn uống để chuẩn bị giúp người bệnh ăn ngon miệng và ăn được nhiều hơn.

Chuẩn bị tâm lý cho bệnh nhân

Người nhà bệnh nhân hãy là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho người bệnh, động viên và luôn ở cạnh người bệnh, trò chuyện hướng suy nghĩ bệnh nhân đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Từ đó giúp bệnh nhân có tâm lý ổn định, thoải mái và có thêm hi vọng vào lần hóa trị sắp tới.

Chuẩn bị chi phí hóa trị

Chi phí điều trị cho một liệu trình hóa trị thường không rẻ và tổng chi phí hóa trị sẽ dao động tùy thuộc vào các yếu tố như cấp độ ung thư phổi của bệnh nhân nặng hay nhẹ? liệu trình hóa trị kéo dài bao lâu? có bao nhiêu chu kì điều trị… Vì vậy, người nhà bệnh nhân hãy chủ động tìm hỏi bác sĩ điều trị để biết khoảng chi phí điều trị, từ đó có sự chuẩn bị đầy đủ.

Theo Antican.vn

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Vietlife Antican VNM. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Thông tin đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

 • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
 • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
VNĐ
Hỗ trợ trực tuyến