Tìm hiểu phương pháp hóa xạ trị ung thư vòm họng

Xạ trị và hóa trị điều trị ung thư vòm họng đã không còn là cụm từ xa lạ đối với bệnh nhân mắc ung thư vòm họng cũng như người nhà bệnh nhân. Nhưng hiểu được tác dụng, mục đích và sự khác nhau của từng phương pháp trong điều trị ung thư vòm họng thì chưa hẳn tất cả mọi người đều đã hiểu.

Tìm hiểu phương pháp xạ trị điều trị ung thư vòm họng

Xạ trị điều trị ung thư vòm họng là gì?

Xạ trị là một trong những phương pháp được áp dụng phổ biến trong điều trị bệnh ung thư vòm họng nói riêng và các bệnh ung thư nói chung hiện nay. Xạ trị đạt hiệu quả tốt trong trường hợp bệnh chưa quá nặng, kích thước khối u còn nhỏ và chưa có khả năng di căn.

Xạ trị điều trị ung thư vòm họng là cách dùng các tia X có năng lượng cao hoặc các tia proton, tia gamma hoặc các hạt nguyên tử nhằm mục đích tiêu diệt và ức chế sự phát triển xâm lấn, sự phân chia nhanh chóng của các tế bào ung thư vòm họng. Từ đó giúp làm giảm kích thước khối u ác tính, kìm hãm sự phát triển của bệnh ung thư vòm họng.

Giai đoạn đầu và giai đoạn 2 của bệnh ung thư vòm họng – khi khối ung thư còn nhỏ, chưa di căn là thời điểm phương pháp xạ trị được ưu tiên sử dụng nhiều nhất.

Hóa xạ trị ung thư vòm họng là 2 phương pháp dùng điều trị ung thư vòm họng phổ biến hiện nay

Xạ trị điều trị ung thư vòm họng có 2 dạng điều trị phổ biến là:

 • Xạ trị bên ngoài: dùng điều trị ung thư vòm họng mới phát hiện.
 • Xạ trị bên trong: Áp dụng trong trường hợp bệnh ung thư vòm họng đã được điều trị nhưng lại tái phát sau đó.

Mục đích xạ trị ung thư vòm họng

 • Tiêu diệt trực diện vào khối ung thư vòm họng đầu tiên, từ đó ngăn chặn và kìm hãm sự phát triển xâm lấn của các tế bào ung thư, giúp kích thước khối u không tăng lên hoặc chỉ tăng chậm.
 • Làm tăng tiên lượng sống cho người bệnh ung thư vòm họng.
 • Làm giảm các triệu chứng ung thư vòm họng như khó nuốt, khó thở, giảm đau đớn… giúp người bệnh dễ chịu hơn.
 • Làm giảm tỉ lệ ung thư vòm họng di căn đối với những người bị ung thư ở giai đoạn nhẹ
 • Phòng ngừa và làm giảm tỉ lệ ung thư tái phát sau khi điều trị.

Các phương pháp xạ trị trong điều trị ung thư vòm họng

Có 3 phương pháp xạ trị hay được sử dụng trong điều trị ung thư vòm họng là: xạ trị đơn thuần, xạ trị kết hợp với hóa và xạ trị làm giảm các triệu chứng bệnh.

Xạ trị đơn thuần

Là phương pháp chỉ dùng xạ trị vào điều trị bệnh ngoài ra không kết hợp thêm các phương pháp nào khác. Xạ trị đơn thuần được áp dụng chữa trị bệnh ung thư vòm họng ở giai đoạn sớm chủ yếu ở giai đoạn 1 và 2 – là thời điểm bệnh còn nhẹ và chưa xảy ra di căn ung thư. Bác sĩ điều trị sẽ xác định chính xác kích thước khối u vào giai đoạn bệnh, từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Xạ trị kết hợp hóa trị

Là phương pháp được xem xét sử dụng khi bệnh nhân ở giai đoạn ung thư vòm họng nặng dần, tế bào ung thư đã di căn (có thể mới di căn tới các hạch bạch huyết ở cổ hoặc đã di căn xa đến các khoang mũi, khoang tai, não bộ).

Phương pháp hóa trị được kết hợp với xạ trị trong trường hợp này nhằm mục đích: tiêu diệt các tế bào ung thư do xạ trị bỏ sót hoặc không phát hiện ra, từ đó làm tăng khả năng tiêu diệt tế bào ung thư và kìm hãm sự phát triển của chúng trên toàn cơ thể.

Người bệnh chuẩn bị xạ trị điều trị ung thư vòm họng

Xạ trị làm giảm các triệu chứng bệnh

Ở bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối thời điểm mà các loại thuốc điều trị hầu như chỉ có thể tác dụng một phần (hoặc không thể tác dụng) lên các tế bào ung thư, thì liệu pháp xạ trị được sử dụng với mục đích làm giảm các triệu chứng đau xương, ù tai, đau tai, khó thở, khó nói, khó nuốt… giúp người bệnh dễ chịu hơn trong thời gian còn lại.

Những tác dụng phụ sau xạ trị có thể xảy ra

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau đợt xạ trị ở người bệnh như: vùng da chiếu bức xạ bị đỏ rát, bong tróc da, da bị khô, mệt mỏi, chán ăn, mất vị giác, buồn nôn, hay nôn khan, người bệnh bị rụng tóc nhiều thậm chí là hói đầu. Tuy nhiên, các triệu chứng này sẽ dần biến mất sau khi xạ trị ung thư vòm họng kết thúc.

Tìm hiểu phương pháp hóa trị điều trị ung thư vòm họng

Hóa trị điều trị ung thư vòm họng

Hóa trị cũng là một phương pháp được sử dụng nhiều trong điều trị ung thư vòm họng hiện nay. Mặc dù có chung “nhiệm vụ” tiêu diệt các tế bào ung thư nhưng cơ chế hoạt động của hóa trị khác hoàn toàn so với xạ trị

Hóa trị điều trị ung thư vòm họng là phương pháp dùng các loại thuốc hóa chất đặc trị truyền vào cơ thể bệnh nhân (qua nhiều con đường khác nhau) nhằm tiêu diệt nốt những tế bào ung thư còn sót lại sau xạ trị hoặc các  tế bào ung thư đã di căn nhưng do kích thước quá nhỏ nên các thiết bị không phát hiện ra.

Nếu như xạ trị dùng để điều trị trực tiếp vào từng “điểm” ung thư, vào khối ung thư có kích thước nhỏ và chưa di căn thì hóa trị lại được sử dụng nhằm mục đích tiêu diệt tế bào ung thư trên toàn cơ thể bệnh nhân.

Mục đích hóa trị ung thư vòm họng

 • Tiêu diệt diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau xạ trị hoặc các tế bào ung thư di căn (nhưng chưa được phát hiện do quá nhỏ) trên toàn cơ thể bệnh nhân.

Hóa xạ trị nhằm tiêu diệt và kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư vòm họng

 • Kìm hãm sự phát triển và xâm lấn của các tế bào ung thư di căn ở bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối.
 • Làm giảm bớt các triệu chứng giúp người bệnh dễ chịu hơn.
 • Kéo dài tiên lượng sống cho người bệnh cấp độ cuối.

Các phương pháp hóa trị trong điều trị ung thư vòm họng

Trước đây khi phương pháp hóa trị mới được ứng dụng vào điều trị ung thư vòm họng nói riêng và các loại bệnh ung thư khác nói chung, hóa trị thường chỉ được chỉ định áp dụng trong trường hợp bệnh nhân bị ung thư giai đoạn nặng – ung thư di căn, ung thư tái phát hoặc các trường hợp xạ trị không thể áp dụng điều trị. Nhưng trong những năm gần đây, với sự tiến bộ và phát triển của nên Y khoa hóa trị đang dần được sử dụng kết hợp với xạ trị trong nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư ở các giai đoạn sớm hơn nhằm điều trị bệnh và làm tăng thêm tiên lượng sống cho người bệnh ung thư.

Một số phương pháp hóa trị ung thư vòm họng:

Hóa trị tân bổ trợ

Đây là phương pháp dùng các loại thuốc hóa trị truyền vào cơ thể trước khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u nhằm mục đích làm giảm bớt kích thước khối u, giúp phần bị cắt bỏ ít hơn.

Hóa trị bổ trợ

Là phương pháp hóa trị nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư vòm họng còn sót lại trong cơ thể sau quá trình phẫu thuật cắt bỏ khối u nhằm giúp phòng ngừa bệnh tái phát.

Hóa trị kết hợp với xạ trị

Là phương pháp thường áp dụng ở bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn 3, 4 khi giai đoạn bệnh đã nặng, các tế bào ung thư di căn (có thể di căn gần hoặc xa), bác sĩ thực hiện xạ trị vào những khối u chính, sau đó tiếp tục truyền hóa trị nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại, tế bào ung thư di căn, tế bào ung thư di căn chưa được phát hiện.

Hóa trị duy trì

Phương pháp này thường được sử dụng với liều thấp hơn nhằm duy trì và kìm hãm sự phát triển của bệnh, kéo dài tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư vòm họng ở giai đoạn cuối.

Tác dụng phụ có thể gặp sau hóa trị

Cũng giống như xạ trị, phương pháp hóa trị cũng gây ra những tác dụng phụ không mong muốn ở bệnh nhân khi điều trị như: Rụng tóc, da xám xịt, người bệnh có thể bị nhiệt miệng, đau miệng, viêm dạ dày, xuất huyết tiêu hóa hoặc ỉa chảy, bị điếc tạm thời, đầu ngón chân, tay bị tê bì, ăn không ngon, có cảm giác chán ăn, sụt cân nhanh chóng nhưng không rõ nguyên nhân.

Nên chuẩn bị gì trước khi hóa xạ trị ung thư vòm họng?

Để liệu trình hóa xạ trị diễn ra thành công và làm giảm thiểu tối đa các tác dụng phụ có thể xảy ra đối với bệnh nhân thì người nhà bệnh nhân cần có khâu chuẩn bị tốt giúp bệnh nhân trước khi tiến hành hóa xạ trị. Hãy chủ động chuẩn bị tốt cho bệnh nhân một số điều dưới đây:

Người nhà bệnh nhân hãy chuẩn bị tốt sức khỏe, tinh thần cho người bệnh trước khi hóa xạ trị

Chuẩn bị sức khỏe: Chăm sóc bệnh nhân bằng các món thức ăn dinh dưỡng nhằm cải thiện sức khỏe của người bệnh tốt hơn. Từ đó làm tăng sức đề kháng giúp người bệnh có sức chống chọi lại bệnh tật cũng như vượt qua các tác dụng phụ của bệnh, sớm phục hồi sức khỏe.

Chuẩn bị về tinh thần: Yếu tố tinh thần có thể coi là một trong những yếu tố cốt lõi quyết định hiệu quả sau quá trình trị liệu đạt bao nhiêu %? Người nhà bệnh nhân hãy luôn ở cạnh bệnh nhân, kích lệ tinh thần và nói chuyện hướng bệnh nhân suy nghĩ đến những điều tích cực, chuẩn bị tâm lý ổn định cho họ trước khi hóa xạ trị ung thư vòm họng.

Chuẩn bị về tiền bạc, chi phí điều trị: Hãy nói chuyện với bác sĩ điều trị để biết khoảng chi phí cần thiết cho liệu trình hóa xạ trị, từ đó chủ động chuẩn bị đầy đủ để bệnh nhân có thể tiến hành điều trị bệnh thuận lợi nhất có thể.

Bạn có thể muốn biết:

Chế độ dinh dưỡng tốt cho người bệnh ung thư vòm họng

Theo Antican.vn

 

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Vietlife Antican VNM. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Thông tin đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

 • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
 • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
VNĐ
Hỗ trợ trực tuyến