Ngồi quá nhiều có thể tăng nguy cơ mắc ung thư ở nữ giới

Ngồi càng nhiều nữ giới càng có nguy cơ cao mắc ung thư

Các nhà nghiên cứu đến từ Hiệp hội Ung thư Mỹ đã phát hiện ra rằng những phụ nữ dành trên 6 tiếng ngồi mỗi ngày có thêm 10% nguy cơ mắc ung thư hơn những người chỉ dành dưới 3 tiếng ngồi mỗi ngày.

Những người này cũng có khả năng mắc một số loại ung thư nhất định như đa u tủy xương, ung thư cổ tử cung và ung thư vú xâm lấn. Thời gian ngồi không làm ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư ở nam giới.

Nghiên cứu phân tích thông tin từ 77,462 phụ nữ và 69,260 đàn ông tình nguyện tham gia vào nghiên cứu phòng chống ung thư lần thứ 2 của Hiệp hội Ung thư Mỹ. Những người phụ nữ được theo dõi trong vòng trung bình 15,8 năm và những người đàn ông được theo dõi trung bình 13,2 năm. Những nhà nghiên cứu đã so sánh số giờ mà những tình nguyện viên của nghiên cứu báo lại về thời gian ngồi của họ trong lúc rảnh rỗi có liên quan tới nguy cơ mắc ung thư của họ.

Không một tình nguyện viên nào mắc ung thư khi bắt đầu nghiên cứu. Giữa năm 1992 và 2009, 12,236 phụ nữ và 18,555 đàn ông đã bị chẩn đoán mắc ung thư. Đối với những phụ nữ ngồi hơn 6 tiếng 1 ngày có khả năng mắc ung thư đa u tủy xương lên tới 65%, ung thư cổ tử cung 43%, và 10% với các loại ung thư khác so với những phụ nữ ngồi ít hơn 3 tiếng mỗi ngày.

Tuy nhiên, thời gian ngồi lại không ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư ở nam giới. Trong nghiên cứu này, thời gian ngồi chỉ làm tăng nguy cơ mắc béo phì với đàn ông.

Những người ngồi ít hơn sẽ sống lâu hơn

Những nghiên cứu trước chỉ ra sự liên quan giữa thời gian ngồi với nguy cơ chết sớm ở cả nam và nữ. Tiến sĩ Alpa Patel, đồng tác giả của nghiên cứu này, giám đốc chiến lược của Hiệp hội Ung thư Mỹ, và nghiên cứu phòng chống ung thư lần thứ 3 cho biết rằng thời gian ngồi có liên quan tới nguy cơ chết sớm hơn thậm chí với cả những người chăm chỉ luyện tập thể chất.

Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo rằng người lớn nên tập luyện với cường độ vừa phải ít nhất 150 phút và với cường độ nặng là 75 phút mỗi tuần (hoặc kết hợp tập vừa phải và tập nặng), khuyến khích tập suốt cả tuần, giới hạn thời gian ngồi ngay khi có thể.

Patel cho biết, khi ở nhà mọi người thường chỉ cải thiện được một chút thói quen giảm ngồi như đứng dậy khi gấp đồ và xem TV. Ở nơi làm việc, bà khuyến cáo rằng:

  • Đỗ xe ở nơi xa điểm cần tới, vì vậy bạn có thể đi bộ nhiều hơn
  • Đứng trong những cuộc gọi hội nghị
  • Tạo ra những cuộc họp “đứng” nếu bạn là chủ tọa
  • Dành 1-2 phút đứng hoặc đi bộ sau mỗi giờ giải lao

Patel nói rằng, “Để có sức khỏe tốt và phòng chống được ung thư, hãy đáp ứng tốt các hoạt động thể chất và giảm thời gian ngồi xuống”

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Vietlife Antican VNM. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Thông tin đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
  • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
VNĐ
Hỗ trợ trực tuyến