Ung thư dạ dày có chữa được không?

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính phổ biến tại Việt Nam ở cả nam và nữ. Vậy ung thư dạ dày có điều  trị được không? Biện pháp nào giúp bệnh nhân kéo dài sự sống?

Các giai đoạn của ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày được biết đến là nguyên nhân gây tử vong cáo thứ 2 trong các dạng ung thư. Nguyên nhân do triệu chứng của ung thư giai đoạn sớm thường không điển hình, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Tuy nhiên, 1 số trường hợp may mắn phát hiện ra ung thư sớm do kiểm tra sức khỏe định kỳ. Cùng tìm hiểu về các giai đoạn của ung thư dạ dày để chuẩn bị tốt nhất cho công tác điều trị.

Giai đoạn

Nhóm giai đoạn

Đặc điểm

0

Tis, N0, M0

– Xuất hiện chứng loạn sản cấp độ cao

– Còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ (Tis)

– Tại thanh mạc hoặc niêm mạc dạ dày (M0), không lan sang vị trí xa hay hệ thống bạch huyết (N0)

IA

T1, N0, M0

– Khối u phát triển tới lớp đệm niêm mạc, lớp cơ hoặc lớp dưới niêm mạc (T1), không lan sang vị trí xa (M0) hoặc hạch bạch huyết gần đó (N0

IB

T1, N1, M0

(T2, N0,M0)

– Khối u phát triển từ lớp niêm mạc ngoài cùng vào các lớp đệm niêm mạc, lớp dưới niêm mạc, lớp cơ (T1).  Lan sang 1 đến 2 hạch bạch huyết gần (N1) nhưng chưa lan đến các vị trí xa (M0)
– Hoặc khối u phát triển đến lớp cơ nhưng chưa lan đến vị trí xa (M0) hay các hạch bạch huyết (N0)

IIA

T1, N2, M0/

T2,N1,M0/

T3, M0,N0

– Khối u phát triển từ lớp niêm mạc ngoài cùng vào các lớp đệm niêm mạc, lớp dưới niêm mạc, lớp cơ (T1).  Lan sang 3 đến 6 hạch bạch huyết gần (N2) nhưng chưa lan đến các vị trí xa (M0)
– Hoặc khối u phát triển đến lớp cơ (T2), lan đến 1 hoặc 2 hạch bạch huyết (N1) nhưng chưa lan đến vị trí xa (M0)
– Hoặc khối u phát triển đến lớp dưới thanh mạc (T3) nhưng chưa lan sang hạch bạch huyết (N0) và các vị trí xa (M0)

IIB

T1, N3a, M0/

T2, N2, M0/

T3, N1, M0/

T4a, N0, M0

– Khối u phát triển từ lớp niêm mạc ngoài cùng vào các lớp đệm niêm mạc, lớp dưới niêm mạc, lớp cơ (T1).  Lan sang 7 đến 15 hạch bạch huyết gần (N3a) nhưng chưa lan đến các vị trí xa (M0)
 

– Hoặc khối u phát triển đến lớp cơ (T2), lan đến 3 hoặc 6 hạch bạch huyết (N2) nhưng chưa lan đến vị trí xa (M0)

– Hoặc khối u phát triển đến lớp dưới thanh mạc (T3), lan sang 1 hoặc 2 hạch bạch huyết (N1) và các vị trí xa (M0)
– Hoặc khối u phát triển đến lớp thanh mạc (T4) nhưng chưa lan sang hạch bạch huyết (N0) và các vị trí xa (M0)

 

 

Ung thư dạ dày giai đoạn nào có thể chữa được?

Các giai đoạn ung thư dạ dày đều có thể can thiệp bởi một số phương pháp điều trị. Để điều trị hiệu quả ung thư dạ dày, bệnh nhận nên được phát hiện sớm bằng cách kiểm tra sức khỏe định kỳ. Điều này đặc biệt có ý nghĩa với  những bệnh nhân có nguy cơ cao.  Tuy nhiên các phương pháp điều trị ung thư dạ dày đều gây ra nhiều tác dụng phụ, gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân.

Tùy thuộc vào kích thước và sự lan rộng của khối u cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp.

Ung thư dạ dày giai đoạn 0, I, IIA: Đây được coi là những giai đoạn sớm của ung thư dạ dày. Khối u có thể chưa lan hoặc lan đến 1-2 hạch bạch huyết lân cận. Một số phương pháp có thể được sử dụng trong điều trị giai đoạn này:

– Hóa trị: Hóa trị được sử dụng trước và sau phẫu thuật nhằm mục đích:

+ Thu nhỏ kích thước khối u tạo điều kiện cho phẫu thuật

+ Tiêu diệt các tế bào bị sót lại sau phẫu thuật, ức chế sự phát triển của khối u

– Phẫu thuật: phẫu thuật trong giai đoạn này thường được sử dụng gồm:

+ Cắt bỏ nội soi: Cắt bỏ niêm mạc nội soi và cắt bỏ dưới niêm mạc nội soi chỉ có thể được sử dụng để điều trị một số bệnh ung thư ở giai đoạn rất sớm, trong đó khả năng lây lan đến các hạch bạch huyết là rất thấp.

+ Cắt dạ dày 1 phần: Hoạt động này thường được khuyến nghị nếu ung thư chỉ ở phần dưới của dạ dày. Nó cũng đôi khi được sử dụng cho các bệnh ung thư chỉ ở phần trên của dạ dày. Phần còn lại của đạ dày sẽ được gắn lại sau đó.

+ Cắt bỏ hạch bạch huyết: trong trường hợp khối u đã lan sang hạch bạch huyết, cần phải cắt bỏ để giảm nguy cơ ung thư di căn sang các bộ phận khác qua đường bạch huyết.

Các bác sĩ thực hiện phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày

Một số phương pháp điều trị khác có thể được áp dụng như xạ trị, liệu pháp miễn dịch hay phương pháp nhắm mục tiêu.

Ung thư dạ dày giai đoạn IIB, III

Điều trị ung thư giai đoạn này cần kết hợp cả hóa xạ trị, phẫu thuật do ung thư tiến triển nhanh, có xu hướng vượt ra khỏi thành dạ dày và lan rộng sang các hạch bạch huyết. Ở ung thư giai đoạn IIB, III tùy tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ có chỉ định phối hợp phương pháp điều trị khác nhau nhưng thông thường bao gồm:

– Hóa trị hoặc phương pháp nhắm mục tiêu cho tế bào ung thư. Hóa trị được sử dụng trước phẫu thuật nhằm thu nhỏ kích thước khối u. Tuy nhiên, ở 1 số bệnh nhân các hóa chất tiêu chuẩn trong hóa trị không phát huy tác dụng. Lúc này bác sĩ cân nhắc sử dụng sang liệu pháp nhắm mục tiêu cho bệnh nhân ung thư.

– Phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày: Tùy thuộc mức độ phát triển của khối u mà bệnh nhân buộc phải cắt 1 phần hay toàn bộ dạ dày.

– Xạ trị: Xạ trị được sử dụng cả trước và sau khi phẫu thuật. Hóa xạ trị dùng trước phẫu thuật giúp thu nhỏ kích thước khối u. Trong khi đó, xạ trị sau phẫu  thuật giúp loại bỏ những khối u dù là rất nhỏ bị bỏ sót.

Ung thư dạ dày giai đoạn IV: Lúc này ung thư đã di căn sang các bộ phận khác như tim, phổi, gan, phúc mạc. Lúc này việc điều trị chỉ giúp cho bệnh nhân kéo dài thời gian sống.

Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư dạ dày?

Mặc dù các nguyên nhân chính xác của ung thư dạ dày là chưa biết, có những bước chúng ta có thể làm để giảm nguy cơ phát triển ung thư dạ dày.

Trong thực tế, ở nhiều nước phát triển, nơi mà có thể dùng tủ lạnh để giúp lưu trữ thực phẩm tươi, hạn chế dùng thực phẩm bảo quản muối, tỷ lệ ung thư dạ dày đã giảm đáng kể trong những năm qua.

Đây là điều bạn có thể làm để hạn chế các nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày:

  • Ăn nhiều trái cây và rau
  • Giảm ăn các thực phẩm hun khói và muối
  • Ngừng hút thuốc lá.
  • Biết tiền sử bệnh lý của bạn và làm nội soi dạ dày thường xuyên nếu bạn có tiền sử nhiễm khuẩn Helicobacter pylori hoặc gia đình bạn có tiền sử ung thư dạ dày.

Tóm lại, ung thư dạ dày giai đoạn nào cũng có biện pháp điều trị phù hợp. Tuy nhiên, nên tự phòng ngừa ung thư bằng các hạn chế các yếu tố nguy cơ, khám sức khỏe định kỳ. Và hãy luôn giữ tình thần lạc quan trong suốt quá trình điều trị.

Có thể bạn quan tâm: ,

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Vietlife Antican VNM. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Thông tin đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
  • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
VNĐ
Hỗ trợ trực tuyến