Ung thư gan: Chẩn đoán và điều trị như thế nào?

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) ước tính rằng 42.030 người sẽ được chẩn đoán ung thư gan vào năm 2019. Trong số này, 29.480 sẽ là nam giới và 12.550 sẽ là phụ nữ. Kể từ năm 1980, chẩn đoán ung thư gan hàng năm đã tăng gấp ba.

Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp cho bạn đọc kiến thức cơ bản về chẩn đoán và điều trị ung thư gan.

1. Chẩn đoán ung thư gan

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán ung thư gan bao gồm:

 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu có thể cho thấy bất thường chức năng gan.
 • Xét nghiệm hình ảnh: Bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm, CT và MRI.
 • Sinh thiết gan: Cần phải lấy một mảnh mô gan để xét nghiệm đưa ra chẩn đoán xác định ung thư gan. Khi sinh thiết gan, bác sĩ sẽ đưa một cây kim mỏng xuyên qua da và vào gan để lấy mẫu mô. Trong phòng thí nghiệm, các bác sĩ kiểm tra mô dưới kính hiển vi để tìm tế bào ung thư.

Chẩn đoán ung thư gan

2. Xác định mức độ ung thư gan

Một khi ung thư gan được chẩn đoán, bác sĩ sẽ làm việc để xác định mức độ (giai đoạn) của ung thư. Các xét nghiệm phân tầng giúp xác định kích thước và vị trí của ung thư và liệu nó có lan rộng không. Các xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để xác định giai đoạn ung thư gan bao gồm CT, MRI và quét xương.

Có nhiều phương pháp khác nhau để định danh các giai đoạn ung thư gan. Ví dụ: một phương pháp sử dụng chữ số La Mã từ I đến IV và một phương pháp khác sử dụng các chữ cái từ A đến D. Bác sĩ sử dụng giai đoạn ung thư để xác định phương pháp điều trị phù hợp nhất và tiên lượng của bệnh nhân.

3. Điều trị ung thư gan

Phương pháp điều trị ung thư gan nguyên phát phụ thuộc vào mức độ (giai đoạn) của bệnh cũng như tuổi tác, sức khỏe tổng thể và điều kiện kinh tế của bệnh nhân.

Phẫu thuật

Các hình thức phẫu thuật được sử dụng để điều trị ung thư gan bao gồm:

 • Phẫu thuật cắt bỏ khối u: Trong một số tình huống, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ ung thư gan và một phần nhỏ mô gan khỏe mạnh bao quanh nó nếu khối u của bạn nhỏ và chức năng gan của bạn tốt.
 • Phẫu thuật ghép gan: Trong quá trình phẫu thuật ghép gan, gan bị bệnh của bạn được loại bỏ và thay thế bằng gan khỏe mạnh từ người hiến. Phẫu thuật ghép gan chỉ là một lựa chọn cho một tỷ lệ nhỏ những người bị ung thư gan giai đoạn đầu.

Phẫu thuật điều trị ung thư gan

Phương pháp điều trị tại chỗ

Các phương pháp điều trị tại chỗ cho ung thư gan là những phương pháp được áp dụng trực tiếp vào các tế bào ung thư hoặc khu vực xung quanh các tế bào ung thư. Các lựa chọn điều trị tại chỗ cho bệnh ung thư gan bao gồm:

 • Đốt nóng tế bào ung thư: Phương pháp này sử dụng dòng điện hoặc laser để đốt nóng và tiêu diệt các tế bào ung thư. Thông qua một xét nghiệm hình ảnh như một hướng dẫn, chẳng hạn như siêu âm, bác sĩ sẽ chèn một hoặc nhiều kim mỏng vào các vết mổ nhỏ ở bụng của bạn. Khi kim đâm vào khối u, chúng được đốt nóng bằng dòng điện, phá hủy các tế bào ung thư.
 • Sử dụng cực lạnh để tiêu diệt các tế bào ung thư: Bác sĩ đặt một dụng cụ (cực lạnh) chứa nitơ lỏng trực tiếp lên các khối u gan. Hình ảnh siêu âm được sử dụng để hướng dẫn cực lạnh và theo dõi sự đóng băng của các tế bào.
 • Tiêm cồn vào khối u: Cồn nguyên chất được tiêm trực tiếp vào khối u, qua da hoặc trong khi phẫu thuật. Cồn làm cho các tế bào khối u chết.
 • Tiêm thuốc hóa trị vào gan: Hóa trị là một loại điều trị hóa chất cung cấp các loại thuốc chống ung thư mạnh trực tiếp đến gan.
 • Đặt hạt chứa đầy phóng xạ trong gan: Những quả cầu nhỏ chứa phóng xạ có thể được đặt trực tiếp vào gan, nơi chúng có thể đưa bức xạ trực tiếp đến khối u.

Xạ trị

Phương pháp điều trị này sử dụng năng lượng cao từ các nguồn như tia X và proton để tiêu diệt các tế bào ung thư và thu nhỏ khối u.

Xạ trị có thể là một lựa chọn nếu các phương pháp điều trị khác không thể thực hiện được hoặc xạ trị bổ trợ cho các phương pháp khác. Đối với ung thư gan tiến triển, xạ trị có thể giúp kiểm soát các triệu chứng.

Điều trị bằng thuốc

Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu tập trung vào những bất thường cụ thể có trong các tế bào ung thư.

Nhiều loại thuốc nhắm mục tiêu có sẵn để điều trị ung thư gan tiến triển.

Một số liệu pháp nhắm mục tiêu chỉ hiệu quả ở những người có tế bào ung thư có đột biến gen nhất định. Các tế bào ung thư của bạn có thể được kiểm tra trong phòng thí nghiệm để xem liệu những loại thuốc này có đáp ứng tốt không. .

Chăm sóc hỗ trợ (giảm nhẹ)

Chăm sóc giảm nhẹ là chăm sóc y tế chuyên biệt tập trung vào việc giảm đau và các triệu chứng khác của một căn bệnh nghiêm trọng. Chăm sóc giảm nhẹ có thể được sử dụng trong khi trải qua các phương pháp điều trị tích cực khác, chẳng hạn như phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị.

Khi chăm sóc giảm nhẹ được sử dụng cùng với tất cả các phương pháp điều trị thích hợp khác, những người mắc bệnh ung thư có thể cảm thấy chất lượng cuộc sống tốt hơn và sống lâu hơn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Vietlife Antican VNM. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Thông tin đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

 • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
 • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
VNĐ
Hỗ trợ trực tuyến