Ung thư vòm họng sống được bao lâu ?

Ung thư vòm họng sống được bao lâu là một trong những câu hỏi đầu tiên khi bệnh nhân được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng. Tuy nhiên, không có một con số cụ thể cho biết bệnh nhân sẽ sống được bao nhiêu năm mà chỉ là những mốc thời gian ( 5 năm –  10 năm) được tiên đoán dựa trên giai đoạn của ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng sống được bao lâu?

Việc tiên đoán về ung thư vòm họng sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.  Vì vậy, không bác sĩ nào có thể cho bệnh nhân biết chính xác sẽ sống được bao lâu. Nó phụ thuộc vào các yếu tố như:

Ở mỗi một giai đoạn bệnh khác nhau, khả năng phục hồi sức khỏe cũng như tỷ lệ sống của bệnh nhân là hoàn toàn khác nhau. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh tỷ lệ sống của ung thư vòm họng theo thống kê của hội ung thư, như sau:

Tỷ lệ sống của ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Đây là giai đoạn khởi phát của bệnh. Ở giai đoạn này khối u kích thước còn nhỏ, các tế bào ung thư cũng chưa phát triển mạnh, chưa có sự di căn tổ chức, nên ung thư vòm họng giai đoạn đầu gần như không có biểu hiện rõ rệt… Thỉnh thoảng bệnh nhân có thể cảm thấy đau họng, khó nuốt nhưng tình trạng không có gì nghiêm trọng. Vì thế, hầu hết bệnh nhân thường bị nhầm lẫn giữa dấu hiệu ung thư vòm họng với triệu chứng của bệnh viêm họng thông thường.

Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu này, điều trị ung thư vòm họng giai đoạn đầu có rất nhiều thuận lợi, tỷ lệ khỏi rất cao. Theo thống kê tỷ lệ sống sau 5 năm của ung thư vòm họng giai đoạn đầu có thể lên tới 90% nếu được điều trị tốt.

Tỷ lệ sống của ung thư vòm họng giai đoạn 2

Bước sang ung thư vòm họng giai đoạn 2,  khối u bắt đầu phát triển tăng lên về kích thước, thường tăng từ 5 – 6cm, các tế bào ung thư cũng theo đó mà lớn lên một cách đáng kể.Tuy nhiên, ở giai đoạn này, khối u chưa có sự lây lan di căn sang các bộ phận khác mà vẫn nằm trong thanh quản nên cơ hội có thể điều trị khỏi là rất cao và không để lại biến chứng.

Tỷ lệ sống sau 5 năm của ung thư vòm họng giai đoạn 2 khoảng 60%. Như vậy nếu bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn 2 cơ hội chữa khỏi bệnh cũng còn khá cao. Bệnh nhân nên tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, không nên bi quan mà bỏ cuộc hoặc điều trị theo các bài thuốc nam truyền miệng chưa có cơ sở khoa học.

Tỷ lệ sống của ung thư vòm họng giai đoạn 3

Sang giai đoạn 3, các tế bào ung thư ác tính bắt đầu có sự phát triển lây lan sang các tổ chức lân cận gây nên những tổn thương từ nhẹ đến nặng, thậm chí không thể phục hồi được.

Đồng thời với quá trình di căn này là sự phát triển tăng nhanh về kích thước khối u, khối u trở nên rất lớn gây chèn ép các vùng trong vòm họng. Do đó, việc điều trị lúc này sẽ trở nên khó khăn hơn, cần phải kết hợp điều trị nhiều phương pháp khác nhau, điều trị đồng thời trên nhiều vùng cơ thể (do khối u đã di căn). Quá trình điều trị sẽ diễn ra trong thời gian dài đòi hỏi sự kiên trì, cố gắng của cả bệnh nhân, người thân và bác sĩ.

Tỷ lệ sống của ung thư vòm họng giai đoạn 3 cũng bị giảm đáng kể, theo đó chỉ có 30% bệnh nhân phát hiện bệnh có thể sống sót sau 5 năm.

Tỷ lệ sống của ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Bước sang giai đoạn cuối, lúc này các tế bào ung thư đã lây lan nhanh miệng và môi, phá hủy các hạch bạch huyết, đồng thời các tế bào ung thư cũng di căn đến những bộ phận lân cận, tạo nên nhiều tổn thương mới thậm chí là các vùng hoại tử. Nên việc điều trị ung thư giai đoạn cuối gần như không thể.Các phương pháp điều trị được đưa ra nhằm ngăn chặn, làm chậm sự lây lan di căn của khối u đến các bộ phận khác, bổ sung tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân đế có thể tự chống lại bệnh nhân.

Bệnh nhân bị ung thư vòm họng giai đoạn cuối sẽ bị suy giảm hoàn toàn hệ miễn dịch cơ thể nên dễ mắc các bệnh nhiễm trùng, đồng thời các bộ phận khác cũng bị di căn tổn thương nặng nề. Lúc này, nguy cơ tử vong là rất cao, có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào.  Tỷ lệ sống thêm 5 năm sau điều trị ở giai đoạn 4 này thường rất thấp, chiếm khoảng 5-15%. Thậm chí có những bệnh nhân tử vong sau vài tháng phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối.

Tất nhiên, thống kê này chỉ mang tính tương đối, có những bệnh nhân ở cùng giai đoạn như thế nhưng chỉ sống được 6 tháng nhưng có bệnh nhân khác lại sống được cả 5 – 6 năm. Điều này là hoàn toàn bình thường.

2. Điều trị ung thư vòm họng từng giai đoạn như thế nào?

Phác đồ điều trị ung thư vòm họng khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại, giai đoạn và tiến triển của bệnh. Các bác sĩ sẽ đề xuất các lựa chọn điều trị dựa trên chẩn đoán và nhu cầu của bệnh nhân

Các phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh ung thư vòm họng bao gồm:

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ưu tiên cho bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu. Đối với giai đoạn tiến triển hoặc ung thư vòm họng tái phát, có thể kết hợp phẫu thuật với các hình thức điều trị khác, chẳng hạn như xạ trị và hóa trị. Những phương pháp điều trị này có thể được sử dụng để thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật. Các hạch bạch huyết gần đó cũng có thể được loại bỏ trong quá trình phẫu thuật để kiểm tra sự hiện diện của tế bào ung thư.

Hóa trị

Hóa trị có thể được sử dụng sau phẫu thuật ung thư vòm họng để tiêu diệt các tế bào khối u còn lại. Phương pháp điều trị này cũng có thể được sử dụng như phương pháp điều trị đầu tiên, đơn độc hoặc kết hợp với xạ trị, đối với bệnh nhân ung thư vòm họng đã tiến triển.

Xạ trị

Xạ trị ung thư vòm họng

Liệu pháp xạ trị , một phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh ung thư vòm họng, có thể được sử dụng như là phương pháp điều trị đầu tiên trong các bệnh ung thư giai đoạn đầu và thường được sử dụng kết hợp với hóa trị sau phẫu thuật để điều trị ung thư tiến triển. Liệu pháp xạ trị cũng có thể được sử dụng để điều trị ung thư vòm họng tái phát.

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Ung thư vòm họng thường có sự dư thừa của thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì, hoặc EGFR, một loại protein được tìm thấy trên bề mặt của nhiều tế bào ung thư giúp chúng phát triển và phân chia. Do ung thư vòm họng có nhiều protein EGFR hơn các loại ung thư khác, nên các loại thuốc nhắm vào protein có thể được sử dụng kết hợp với xạ trị để điều trị một số bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu.  Thuốc điều trị nhắm mục tiêu cũng có thể được sử dụng riêng hoặc kết hợp với hóa trị liệu để điều trị một số bệnh ung thư vòm họng tiến triển hoặc tái phát.

Liệu pháp miễn dịch

Các loại thuốc điều trị miễn dịch được thiết kế để giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể xác định và tiêu diệt các tế bào khối u có thể được khuyến nghị khi ung thư vòm họng không đáp ứng với các phương pháp điều trị đầu tiên như phẫu thuật và hóa trị.

Thống kê tỷ lệ thời gian sống của bệnh nhân ung thư vòm họng không đúng tuyệt đối với mọi bệnh nhân, đây chỉ là con số chung dựa trên thống kê của tất cả các bệnh nhân đã bị mắc căn bệnh hiểm nghèo này. Thời gian sống phụ thuộc vào thể trạng sức khỏe, giai đoạn của bệnh và và quyết tâm điều trị bệnh của mỗi bệnh nhân. Do đó, việc giữ tâm lý vững vàng, lạc quan cùng sự tin tưởng vào khả năng điều trị, quyết tâm vượt lên bệnh tật là điều quan trọng mà mỗi bệnh nhân cần có để giúp điều trị bệnh thành công hoặc kéo dài thời gian sống của mình.

Theo Antican.vn

Có thể bạn quan tâm:

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Vietlife Antican VNM. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Thông tin đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
  • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
VNĐ
Hỗ trợ trực tuyến