Ung thư vòm họng giai đoạn cuối di căn

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối di căn là giai đoạn cuối cùng và cũng là giai đoạn nguy hiểm nhất đe dọa đến tính mạng con người. Khoang tai, khoang mũi, hạch cổ và não bộ là những cơ quan mà ung thư vòm họng giai đoạn cuối “nhắm tới”.

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối di căn là gì?

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối di căn là cụm từ biểu hiện cấp độ bệnh nặng nhất của bệnh ung thư vòm họng – cấp độ 4 và bắt đầu di căn (các tế bào ung thư di chuyển và gây bệnh sang các bộ phận khác trong cơ thể). Ở giai đoạn này, việc kiểm soát bệnh rất khó khăn do các tế bào ung thư đã di căn và bội nhiễm. Thời gian sống sót của bệnh nhân chỉ còn rất ngắn.

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối và bắt đầu di căn

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối di căn tới đâu?

Không như một số bệnh ung thư khác có thể di căn ra toàn cơ thể, ung thư vòm họng “chọn” di căn ở những vị trí gần trong phần đầu và cổ, cụ thể là các cơ quan: Khoang tai, khoang mũi, hạch cổ và não bộ.

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối di căn tới khoang tai

Ung thư vòm họng khiến bệnh nhân bị ù tai, đau tai và khả năng nghe giảm sút. Ở giai đoạn cuối di căn ung thư vòm họng, các khối u xâm lấn lên vòi nhĩ làm tắc vòi nhĩ khiến chứng ù tai đau tai trầm trọng hơn rất nhiều. Người bệnh có hiện tượng viêm tai giữa, chảy mủ tai, thậm chí mất khả năng nghe.

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối di căn tới khoang mũi

Tế bào ung thư di căn lên khoang mũi và bội nhiễm thành khối u. Ở giai đoạn cuối, kích thước khối u phát triển to chèn vào các khoang mũi gây khó thở, ngạt thở, chảy mủ mũi hoặc chảy mủ kèm theo máu ở trường hợp nặng.

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối gây ra các cơn đau nhức mũi, hơi thở khò khè, thở yếu…

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối di căn tới các hạch cổ

Theo khảo sát cho thấy có tới 60% – 90% ung thư vòm họng di căn tới các hạch cổ. Hạch cổ hoặc hạch bạch huyết nằm rất gần với khu vực vòm họng nên đây thường là bộ phận mà các tế bào ung thư vòm họng “chào hỏi” đầu tiên.

Tế bào ung thư di căn và xâm lấn khiến vùng cổ nổi lên cách hạch tròn có thể nhìn bằng mắt thường, sờ nắn có cảm giác cứng. Cảm giác khó chịu, vướng víu sẽ xuất hiện ở cổ bệnh nhân. Nếu hạch bị vỡ sẽ gây đau đớn và chảy máu cho người bệnh.

Hình ảnh tế bào ung thư vòm họng xâm lấn và di căn các hạch bạch huyết (ảnh minh họa)

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối di căn tới não bộ

Ung thư vòm họng di căn tới não bộ là loại di căn nguy hiểm và dễ gây tử vong nhất cho người bệnh. Các tế bào ung thư di căn nên não bộ có thể khiến người bệnh gặp phải các biến chứng như:

 • Đau đầu: Cảm thấy đau đầu dữ dội, đau liên tục, các cơn đau lan từ nửa đầu bên này sang nửa đầu bên kia.
 • Khối u phát triển và chèn vào các dây thần kinh so não làm gây ra một loạt các biến chứng như: lác mắt, lồi mắt, sụp mí, suy giảm thị lực nghiêm trọng, nhìn lóa thành 2 cảnh, tê mặt, vẹo lưỡi, muộn hơn có thể gặp dấu hiệu nuốt sặc, mất cảm giác ở họng, mất phản xạ nuốt, nôn ói hoặc thậm chí tử vong.

Ngoài các biến chứng di căn, ung thư vòm họng giai đoạn cuối còn gây ra một số dấu hiệu như: chán ăn, mệt mỏi, mất ngủ, da xanh xao, sụt cân nhanh chóng, mất ngủ, đau đớn…

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Tiên lượng sống của người bệnh ung thư vòm họng phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn bệnh phát triển và thể trạng, sức đề kháng của người bệnh. Tiên lượng sống càng dài nếu bệnh nhân phát hiện bệnh càng sớm và được điều trị kịp thời.

Theo các thông thực hiện trong một thập kỉ đổ lại đây, tỉ lệ số người ung thư vòm họng sống sót qua 5 năm thay đổi dần tùy thuộc vào từng cấp độ của bệnh. Cụ thể:

 • Ở giai đoạn đầu: là giai đoạn mầm mống ung thư vừa mới hình thành nên nếu được điều trị kịp thời số người sống qua 5 năm chiếm khoảng 83,7 %. Một số trường hợp bệnh nhẹ, có thể điều trị khỏi hoàn toàn bằng các phương pháp xạ trị tại chỗ.
 • Với giai đoạn 2 và 3: tế bào ung thư xâm lấn sang các mô gần và các hạch cổ, hạch bạch huyết. Nếu được phát hiện và điều trị, tiên lượng sống qua 5 năm chiếm khoảng 65%.
 • Giai đoạn cuối: tế bào ung thư di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể (nguy hiểm nhất là não bộ) nên lúc này các phương pháp điều trị chỉ có thể làm giảm tốc độ bội nhiễm lây lan sang tế bào lành. Tỉ lệ tái phát di căn sau điều trị chiếm gần như 100%. Vì vậy số người có thể sống sót sau 5 năm khi phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối rất thấp, chỉ chiếm từ 10% – 38%. Những trường hợp quá nặng có thể tử vong chỉ sau vài tháng phát hiện bệnh.

Hướng dẫn chăm sóc người bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối là giai đoạn rất khó khăn đối với người bệnh. Tình trạng bệnh nặng và tâm lý bất ổn là điều khiến người bệnh rất dễ suy sụp tinh thần cũng như thể lực. Vì vậy, đây là thời điểm nhạy cảm mà người nhà bệnh nhân cần gắng chăm sóc tốt cho bệnh nhân với một số việc làm như:

Hãy ở bên và chăm sóc người bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Giúp người bệnh giảm bớt các cơn đau toàn thân như: xoa bóp chân tay massage cho người bệnh, dùng các loại thuốc giảm đau (theo đơn thuốc của bác sĩ) hoặc hỏi ý kiến bác sĩ điều trị.

Giảm bớt các triệu chứng khó thở cho người bệnh bằng cách: hút dịch trong khoang miệng, khoang mũi, họng giúp bệnh nhân dễ thở hơn, thay đổi tư thế ngồi, sử dụng bình thở oxy, các thiết bị hỗ trợ thở hoặc trợ giúp từ các bệnh viện.

Chăm sóc về tinh thần: Dành thời gian quan tâm, động viên bệnh nhân, nói chuyện, kích lệ người bệnh đừng bỏ cuộc. Không để người bệnh ở một mình, tránh việc người bệnh suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng xấu đến tình hình bệnh.

Có chế độ dinh dưỡng phù hợp với người bệnh như:

 • Thay đổi món ăn thường xuyên cho bệnh nhân
 • Hỏi về ý thích ăn uống của người bệnh để có sự điều chỉnh phù hợp.
 • Chọn các món ăn mềm, dễ nuốt giúp người bệnh dễ ăn, tránh cảm giác sợ ăn như: cháo, soup.
 • Giúp người bệnh chia nhỏ các bữa ăn trong ngày
 • Bổ sung rau xanh và các loại hoa quả tươi vào thực phẩm hàng ngày.
 • Động viên bệnh nhân uống tối thiểu 1, 5 – 2 lit nước lọc/ngày.
 • Không bắt người bệnh ăn kiêng.

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối nhưng không có nghĩa là kết thúc hoàn toàn. Tinh thần lạc quan của người bệnh và sự chăm sóc tận tình của người nhà chính là phương thuốc tốt nhất giúp kéo dài sự sống cho người bệnh. Hãy đồng hành cùng người bệnh, tạo ra những kỉ niệm đẹp và cùng mong chờ về điều mang tên “phép nhiệm màu” sẽ đến.

Vietlife Antican là sản phẩm chứa phức hệ dược liệu Nano được bào chế theo công nghệ Nano NDN của GS.TS Nguyễn Đức Nghĩa. Chế phẩm Vietlife Antican bao gồm Nano Curcumin NDN, Nano Gingerol NDN và Nano Rutin NDN. Phức hệ Nano NDN giúp tối ưu khả năng hấp thu của các hoạt chất, tăng sinh khả dụng và chủ động đưa hoạt chất hướng tới các tế bào ung thư mà không gây hại đến các tế bào lành.

Trong nghiên cứu được tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, PGS.TS. Đỗ Thị Thảo tiến hành thử nghiệm hiểu quả giảm độc tính, chống gốc tự do, tăng cường miễn dịch và kháng u.

PGS.TS. Đỗ Thị Thảo nhấn mạnh, chế phẩm có ba khả năng nổi trội là:

1) Hoạt tính kháng U, ở liều cao có khả năng ức chế tới 50% khối U;

2) Tăng cường hoạt tính của thuốc trong hóa trị khối U;

3) Giảm độc tính hóa xạ trị, chống oxy hóa, chống gốc tự do.

Tham khảm thông tin sản phẩm Vietlife Antican tại đây

 

Theo antican.vn

Có thể bạn quan tâm:

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Vietlife Antican VNM. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Thông tin đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

 • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
 • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
VNĐ
Hỗ trợ trực tuyến